Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Sự kiện nổi bật

Ban Văn hoá – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh: Khảo sát việc triển khai, thực hiện một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh những quy định có liên quan tại Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 tại Trung tâm Y tế huyện Kiên Lương

(16:08 | 25/03/2019)

    Sáng ngày 25/3, tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Kiên Lương, Đoàn giám sát Ban Văn hoá - Xã hội (VHXH) Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do ông Trần Văn Mứng, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn vừa có buổi khảo sát việc thực hiện một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh, những quy định có liên quan tại Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 từ 2016 đến nay của TTYT huyện. Tham gia cùng đoàn giám sát có ông Nguyễn Văn Mau, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; ông Nguyễn Lưu Trung, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành có liên quan. Tiếp và làm việc với đoàn có đại diện lãnh đạo và các khoa, phòng thuộc TTYT huyện Kiên Lương.

    Theo báo cáo của TTYT huyện Kiên Lương, từ 2016 đến nay TTYT đã quán triệt, triển khai kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật, các nghị định, thông tư, hướng dẫn về công tác khám, chữa bệnh đến các đơn vị trong toàn huyện như: Luật khám bệnh, chữa bệnh số 40/2009/QH12, ngày 04/12/2009; Nghị định 87/2011/NĐCP ngày 27/9/2011 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh; Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 về việc hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh... Từ đó, các đơn vị tiếp tục triển khai đến toàn thể viên chức, người lao động, bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân.

 

BAN VHXH HDND TINH GIAM SAT.jpg

 

    Đối với việc thực hiện Nghị định số 109/2016 của Chính phủ, hàng năm TTYT mời báo cáo viên Sở Y tế đến triển khai các văn bản pháp luật cho viên chức, người lao động trong đơn vị tiếp thu, trong đó có Luật khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản có liên quan. Qua đó, TTYT huyện và các Trạm Y tế xã, thị trấn được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh theo qui định cho 140 cán bộ y tế được cấp chứng chỉ hành nghề, trong đó tuyến huyện là 119 và tuyến xã là 31. Đồng thời đảm bảo việc thực hiện quy chế chuyên môn trong công tác khám chữa bệnh, quy chế thường trực tại khoa lâm sàn và cận lâm sàn, đảm bảo phục vụ người bệnh kịp thời. Đảm bảo đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, thuốc, dịch truyền, vật tư y tế...nhân lực thường trực cấp cứu 24/24 giờ. Cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, cấp cứu ngoại viện, chuyển viện an toàn, đảm bảo an toàn cho công tác khám, điều trị. Công khai niêm yết giá thu viện phí, giá thuốc, đường dây nóng Bộ Y tế, Sở Y tế, Bệnh viện, thủ trưởng đơn vị, hộp thư góp ý, bố trí bàn tiếp dân...để người bệnh tiện liên lạc, góp ý kiến xây dựng bệnh viện ngày càng tốt hơn.

    Phát biểu tại buổi khảo ông Trần Văn Mứng, Trưởng đoàn khảo sát cho biết, qua các buổi làm việc của đoàn với các TTYT và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tại một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, đoàn sẽ tổng hợp những khó khăn, vướng mắc cũng như nhưng đề xuất kiến nghị của địa phương để có buổi làm việc với Sở Y tế giải quyết các vấn đề đặt ra trong thời gian tới./.

Văn Phụng