TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương: Về đích nông thôn mới

(08:42 | 07/12/2018)

    Sau gần 5 năm tập trung mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Hiện địa phương này đang trình Hội đồng thẩm định tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đây là xã đảo thứ 2 và là xã thứ 5 của huyện Kiên Lương.

    Là xã đảo nằm phía Tây Nam của huyện Kiên Lương, cách trung tâm hành chính huyện khoảng 10km, toàn xã có 2 ấp với 13 tổ nhân dân tự quản, dân số trên 2.300 người. Trước khi tiến hành xây dựng NTM, điều kiện kinh tế - xã hội của Sơn Hải còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy để thực hiện đạt các tiêu chí về xây dựng NTM trên địa bàn, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu xây dựng NTM xã Sơn Hải đã tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM đến với người dân trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Thùy Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương, cho biết, xác định để xây dựng thành công NTM thì vai trò và sự đồng thuận của người dân là vô cùng quan trọng nên ban chỉ đạo xã đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân bằng nhiều hình thức. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động thực hiện những phần việc cần làm của ấp, của tổ nhân dân tự quản và của hộ gia đình. “Từ đó để nhân dân nhận thấy được vai trò chủ thể của mình và mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM trên địa bàn để cùng thực hiện”, bà Nguyễn Thị Thùy Trang, nói.

 

1. xa dao son hai ve dich ntm.JPG

Việc xây dựng thành công NTM trên địa bàn đã góp phần rất lớn
trong việc nâng cao đời sống của người dân trên xã đảo.
Trong ảnh, Cầu cảng xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương

 


    Bằng quyết tâm, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự quan tâm hỗ trợ của các cấp ủy đảng, chính quyền cấp trên, cùng với sự chung tay, hỗ trợ của các tổ chức xã hội và sự đồng thuận, góp sức của người dân, đến nay trong tổng số 19 tiêu chí xây dựng NTM tại xã Sơn Hải đạt được hôm nay, nhiều tiêu chí đạt khá cao. Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 1,61%, cơ sở hạ tầng nông thôn có nhiều cải thiện đáng kể với tỷ lệ đường trục ấp được cứng hóa đạt chuẩn của Bộ Giao thông vận tải trên 87%, đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt trên 82%. Ông Giang Ngọc Quế, người dân ở ấp Hòn Heo, xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương, cho biết: “Nhờ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM mới trên địa bàn xã, nên đến nay đường lộ giao thông được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, giúp cho việc đi lại của người dân, nhất là các em học sinh trên xã đảo đến trường rất thuận lợi”.
    Với đặc thù là xã đảo nên Đảng bộ và Chính quyền xã Sơn Hải xác định lấy khai thác và nuôi trồng thủy sản làm mục tiêu để phát triển. Trong đó, lấy khai thác xa bờ, nuôi nhuyễn thể 2 mãnh võ và nuôi cá lồng bè làm trọng tâm phát triển. Nhờ đó, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản phát triển tương đối toàn diện, với tốc độ tăng trưởng khá cao cả về năng suất, chất lượng và hiệu quả. Hiện toàn xã có 111 hộ nuôi với 702 lồng bè, sản lượng thu hoạch trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt trên 1.100 tấn. Xã có 1 hợp tác xã và 5 hộ nuôi nhuyễn thể 2 mãnh vỏ, sản lượng thu hoạch 6 tháng đầu năn ước đạt trên 300 tấn. Với 206 phương tiện khai thác hải sản, mỗi năm sản lượng khai thác tôm, cá của xã được trên 8.400 tấn. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân xã đảo được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt trên 59 triệu đồng/người/năm.
    Đặc biệt, nguồn điện lưới quốc gia được đầu tư ra xã đảo đã góp phần nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân địa phương. Cũng từ nguồn điện lưới quốc gia, người dân xã đảo đã mạnh dạn đầu tư phát triển, kinh doanh các cơ sở sữa chửa, đóng mới tàu cá cùng các ngành phụ trợ phục vụ cho hoạt động khai thác nghề cá trên đảo, gắn với phát triển các cơ sở kinh doanh loại hình du lịch sinh thái trên đảo.

 

2. xa dao son hai ve dich ntm.JPG


Với đặc thù là xã đảo nên Đảng bộ và Chính quyền xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương
xác định lấy khai thác và nuôi trồng thủy sản làm mục tiêu để phát triển kinh tế của người dân.
Trong ảnh, người nuôi cá lồng bè xã đảo Sơn Hải cho cá ăn

 


    Ông Trương Văn Còn, ấp Hòn Heo, xã Sơn Hải, chia sẽ, đối với người dân xã đảo, khi có được nguồn điện lưới quốc gia đã góp phần rất lớn đối với việc phát triển kinh tế của người dân. “Đến nay nhiều gia đình trên xã đảo có điều kiện hơn trong phát triển những ngành nghề kinh doanh về đánh bắt và nuôi trồng hải sản, mang lại thu nhập cao, nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu ngay trên xã đảo này”, ông Trương Văn Còn cho biết thêm.
    Cùng với phát triển kinh tế, các vấn đề về văn hóa - xã hội trên xã đảo Sơn Hải cũng đã có những bước chuyển biến tích cực qua quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương này. Đến nay, xã Sơn Hải có tỷ lệ trường học các cấp từ mầm non đến trung học cơ sở đều có thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. Xã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và đạt phổ cập trung học cơ sở. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học trung học phổ thông hay các lớp bổ túc, trung cấp đạt trên 80%. Cùng với đó, hệ thống chính trị tại địa phương được tiếp tục củng cố, kiện toàn, chất lượng hoạt động của tổ chức đảng, chính quyền và các đoàn thể ngày một nâng cao, dân chủ ơ cơ sở được phát huy. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xã đảo an tâm bám biển, bám đảo lao động sản xuất vươn lên trong cuộc sống và xây dựng xã đảo Sơn Hải ngày một phát triển hơn, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của địa phương này.
    Xây dựng thành công chương trình mục tiêu quốc gia về NTM trên địa bàn xã đảo hôm nay, đã góp phần đưa một xã đảo còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội trước đây, trở nên một diện mạo mới khang trang, đổi mới toàn diện. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân xã đảo ngày càng cải thiện, đầy đủ hơn. “Những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng NTM của xã đảo Sơn Hải hôm nay ngoài sự quyết tâm, nỗ lực của đảng bộ, chính quyền còn có sự đồng thuận rất lớn của người dân trên địa bàn. Từ đó, đã tạo được một khối đoàn kết, thống nhất cùng chung tay thực hiện xây dựng thành công NTM”, bà Nguyễn Thị Thùy Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương, cho biết./.

Văn Phụng